Huyện Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên

Trang thông tin xã Rạng Đông

Tuần Giáo chuẩn bị được đầu tư Dự án Hồ chứa nước quy mô 5 triệu m3 với mục tiêu đảm bảo cấp nước tưới cho 21.000ha mắc ca và nước sinh hoạt cho 35.000 người dân

Thứ hai - 04/03/2024 07:50
Ngày 28/2 vừa qua, UBND huyện Tuần Giáo đã có buổi làm việc với Đoàn công tác  của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về Dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước phục vụ sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Tuần Giáo”.
     Tham gia dự buổi làm việc, về phía Cơ quan phát triển Pháp có ông Olivier GILARD - Trưởng dự án tại Ban Nước và Vệ sinh đô thị tại hội sở AFD Paris; bà Nguyễn Thuý Anh – Trưởng Ban Chuyển dịch sinh thái các địa phương và các chuyên gia của AFD. Về phía UBND huyện Tuần Giáo có đồng chí Lê Xuân Cảnh – Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tich UBND huyện; đồng chí Trần Bình Trọng - UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Thị Tuyên - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất, Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện.
image001
        Dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước phục vụ sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Tuần Giáo” với mục tiêu cấp nước tưới và hình thành vùng trồng Mắc ca tập trung quy mô 21.000 ha tại huyện Tuần Giáo; đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho 35.000 người dân. Quy mô đầu tư của dự án bao gồm 1 hồ chứa nước 5 triệu m3, hệ thống tuyến ống dài 120km. Dự án có tổng mức đầu tư 1.331 tỷ đồng tương đương 51 triệu Euro.
image003
     Tại buổi làm việc, sau khi nghe UBND huyện Tuần Giáo báo cáo về dự án, Cơ quan phát triển Pháp đánh giá cao nội dung trình bày của huyện, qua đó đã thể hiện rõ chất lượng và hiệu quả dự án đem lại, cũng như những đột phá của dự án so với những dự án thông thường mà AFD đã hỗ trợ đầu tư, hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí và mục tiêu mà AFD Việt Nam đang quan tâm. AFD sẽ tiến hành các thủ tục thẩm định nội bộ để thông qua dự án trong thời gian sớm nhất, đồng thời cam kết một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1,5 triệu Euro để giúp huyện Tuần Giáo phát triển nông nghiệp bền vững trên đất dốc, lập hồ sơ cấp tín chỉ Carbon và lắp đặt các thiết bị điều khiển tự động cho hệ thống đường ống. Sau buổi làm việc, AFD sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên về việc đồng tình, ủng hộ và thể hiện sự quan tâm của AFD đối với Dự án và cam kết khoản việc trợ không hoàn lại.
     Dự án “Quản lý tổng hợp nguồn nước phục vụ sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Tuần Giáo” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá trong phát triển Kinh tế - Xã hội của huyện Tuần Giáo./.