Huyện Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên

Huyện Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên

Trang thông tin xã Rạng Đông

Khái niệm chuyển đổi số – Digital Transformation

Thứ tư - 10/04/2024 10:17
Khái niệm chuyển đổi số – Digital Transformation

huyển đổi số là gì? Chuyển đổi số quan trọng như thế nào với các doanh nghiệp kinh doanh, cơ quan nhà nước và với người dân? Tại sao nhiều doanh nghiệp ráo riết chạy theo con đường chuyển đổi số. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chuyển đổi số (Digital Transformation) là gì và ý nghĩa của chuyển đổi số đối trong doanh nghiệp kinh doanh, cơ quan Nhà nước và người dân trong bài viết dưới đây.

Khái niệm chuyển đổi số – Digital Transformation

Mặc dù thuật ngữ chuyển đổi số đã xuất hiện phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây, tuy nhiên lại không có một định nghĩa chung nào chính xác về chuyển đổi số là gì?

Theo trang Tech Republic – Tạp chí trực tuyến, cộng đồng xã hội dành cho các chuyên gia CNTT, khái niệm chuyển đổi số 4.0 là: “cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho nó trở nên hiệu quả hơn hoặc hiệu quả hơn. Không chỉ là việc thay đổi một dịch vụ hiện có thành phiên bản kỹ thuật số mà còn cải thiện nó”

Microsoft lại cho rằng: “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.”

chuyển đổi số doanh nghiệp là gì
Chuyển đổi số (digital transformation) là gì?

Với mỗi một doanh nghiệp kinh doanh, mỗi cách thức vận hành, mô hình tổ chức khác nhau thì định nghĩa về chuyển đổi số trong kinh doanh cũng khác. Nhưng nhìn chung, có thể hiểu chuyển đổi theo nghĩa rộng rãi là “định hình lại các ngành bằng cách tái cơ cấu các mô hình hoạt động và kinh doanh hiện có”

Ở cấp độ công ty, Chuyển đổi số (Digital Transformation) có nghĩa là tích hợp các giải pháp số vào cốt lõi của doanh nghiệp, thay đổi sâu sắc cách hoạt động của doanh nghiệp bằng cách tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng và văn hóa tổ chức. Nó không chỉ mang tái tạo lại những phương pháp truyền thống mà còn có thể sáng tạo những phương pháp mới để đáp ứng những kỳ vọng thay đổi của thị trường.

Xem thêm >> Chi tiết Chương trình chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước <<

Vì sao phải Chuyển đổi số và nên tiến hành khi nào?

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

Chuyển đổi số trong kinh doanh là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Cuộc sống không ngừng vận động, biến đổi. Mỗi người cũng cần không ngừng thay đổi, thích nghi, nếu không sẽ bị bỏ lại ở phía sau. Do đó, có thể chuyển đổi số ngay lập tức bằng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức, sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Vậy các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam đang chuyển đổi số như thế nào? Cùng xem ngay tại đây

Xem thêm >> Toàn cảnh báo cáo chuyển đổi số Việt Nam 2023 và dự báo xu hướng 2024 <<

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước?

Chuyển đổi số là rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, tổ chức. Nó mang lại cho các tổ chức cơ hội “mở ra nhiều tiềm năng hơn nữa” bằng cách cho phép họ mở rộng quy mô hiệu quả, cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng dễ dàng với chi phí tối ưu hơn. Mỗi doanh nghiệp với quy mô, thị trường, sản phẩm khác nhau sẽ có quy trình chuyển đổi số khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích mà chuyển đổi số trong kinh doanh mang lại cho doanh nghiệp:

Cung cấp thông tin chi tiết từ dữ liệu

Chuyển đổi số giúp nhân sự trong doanh nghiệp có quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ. Họ có thể theo dõi tất cả các loại chỉ số, như hiệu quả của quy trình, tỷ lệ chuyển đổi kênh, giá trị lâu dài của khách hàng, sự hài lòng của khách hàng và nhiều chỉ số khác.

Nó không chỉ cho phép doanh nghiệp sắp xếp dữ liệu của mình một cách trực quan và dễ dàng truy cập mà còn cho phép đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Điều này cho phép các nhà quản lý đưa ra các quyết định chính xác, nhanh chóng hơn. 

Duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp

chuyển đổi số là gì
Chuyển đổi số trong kinh doanh giúp duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường

Chuyển đổi số (Digital Transformation) đã trở thành vấn đề sống còn trong kỷ nguyên 4.0 phát triển không ngừng. Đó không phải là vấn đề của sự lựa chọn, mà là điều cần thiết để duy trì tính cạnh tranh.

Deborah Ancona, giáo sư quản lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là người sáng lập Trung tâm Lãnh đạo cho biết: “Sự thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc trong một thế giới mà các công ty ngày càng cạnh tranh về sự đổi mới, tốc độ và khả năng thích ứng.

Với tới 93% công ty đồng ý rằng công nghệ số là cần thiết để đạt được mục tiêu chuyển đổi số của họ. Rõ ràng là các doanh nghiệp phải lựa chọn công nghệ phù hợp để đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số của họ và làm hài lòng khách hàng. Các công cụ chuyển đổi số 4.0 được xây dựng để đáp ứng nhu cầu hiện đại của khách hàng và các công ty cần tìm ra giải pháp phù hợp để nâng cao trải nghiệm và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng trong hiện tại và tương lai.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng 

Theo Accenture – công ty tư vấn quản lý chuyên cung cấp dịch vụ chiến lược, tư vấn, kỹ thuật số, công nghệ và hoạt động của Ireland cho biết, 91% khách hàng có nhiều khả năng mua hàng từ các thương hiệu gọi tên họ, biết lịch sử mua hàng và đưa ra các đề xuất sản phẩm dựa trên sở thích của họ. Nói một cách ngắn gọn – khách hàng yêu cầu cá nhân hóa và nó không thể đạt được trên quy mô lớn nếu không sử dụng kỹ thuật số.

Công nghệ kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về dữ liệu lịch sử của khách hàng, bao gồm các tương tác, sở thích và mức độ tương tác của họ.

Hơn nữa, họ cung cấp các phương tiện để phân tích dữ liệu này nhanh chóng nhằm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Tăng cường liên kết giữa các phòng ban

Chuyển đổi số (Digital Transformation) cho phép nhân sự giữa các bộ phận trong toàn bộ công ty giao tiếp tốt và thường xuyên hơn. Nhờ việc sử dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động, các phòng ban có thể dễ dàng chia sẻ tất cả các loại thông tin, tài liệu dễ dàng bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào. Nhờ đó giúp cải thiện khả năng cộng tác.

chuyển đổi số là gì

Nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí

Công nghệ số giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động của mình. Ví dụ, thực tế ảo cho phép nhân viên kiểm tra và xem xét các quy trình hoặc sản phẩm mới mà không cần phải xây dựng chúng trước, vì tất cả được thể hiện trực quan trên hình ảnh kỹ thuật số.

Trong khi đó, vấn đề lưu trữ dữ liệu có thể được giải quyết bằng điện toán đám mây và có thể được quản lý bởi các nhà cung cấp bên ngoài. Điều này giúp nhân viên của doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các dự án, công việc khác mang lại nhiều giá trị kinh doanh hơn và bớt lo lắng về việc lưu trữ dữ liệu.

Nhìn chung, bằng việc ứng dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể tự động hóa các tác vụ và quy trình mà trước đây được thực hiện theo cách thủ công và rất tốn thời gian, ví dụ: Thu thập dữ liệu khách hàng, quản lý tài chính, quản trị công việc, nhân sự, lập báo cáo,…

Xem thêm: Tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp, tổ chức và người dân

Các doanh nghiệp, tổ chức nên chuyển đổi số thế nào?

Chuyển đổi số là một quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả, và do vậy, từng tổ chức, doanh nghiệp hay từng cá nhân cần xác định lộ trình riêng, thích hợp với mình. Những câu hỏi mà các doanh nghiệp, tổ chức thường gặp:

 • Chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước là gì?: là hoạt động phát triển chính phủ số của các cơ quan trung ương và tương ứng với đó là hoạt động phát triển chính quyền số, đô thị thông minh của các cơ quan chính quyền các cấp ở địa phương.
 • Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?: là việc tích hợp công nghệ số vào quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Chuyển đổi số ngành logistics là gì?: nhằm thay đổi sự trì trệ, tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí logistics, tăng trưởng, có thêm khách hàng và đạt lợi nhuận tối đa vượt trội so với trước khi chuyển đổi số.
 • Chuyển đổi số trong sản xuất là gì? là thay đổi phương thức làm việc thông qua sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động của mỗi đơn vị, doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những hiệu quả cao hơn, những giá trị sản xuất mới hơn.
 • Chuyển đổi số trong nông nghiệp là gì? là việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tích hợp sản xuất nông nghiệp từ vùng canh tác, nuôi trồng đến người tiêu dùng. Những công nghệ này có thể cung cấp cho ngành nông nghiệp các công cụ và thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt hơn, cải thiện năng suất và hỗ trợ quản lý hiệu quả.
 • Chuyển đổi số y tế là gì? là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe.
 • Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là gì?:  là triển khai các công cụ và công nghệ số khai thác sức mạnh của dữ liệu để làm cho hoạt động hiệu quả, năng suất và an toàn hơn.
 • Chuyển đổi số ngành bán lẻ là gì? là chuyển đổi từ mô hình kinh doanh tập trung vào sản phẩm theo mô hình chuỗi cung ứng sang tập trung vào khách hàng, theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu
 • Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là gì?, nghĩa là việc áp dụng công nghệ, dựa vào mục đích, cơ cấu của doanh nghiệp giáo dục.
 • Chuyển đổi số ngành du lịch là gì? là phát triển du lịch một cách thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ số, để tạo ra và cung cấp các dịch vụ thuận tiện nhất cho khách du lịch và làm du khách hài lòng.
Xem thêm: Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức

Giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện đến từ FSI

chuyển đổi số là gì
FSI và hệ sinh thái sản phẩm công nghệ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Chuyển đổi số là quá trình dài, cần được đầu tư về cả nhân lực và vật lực cùng lộ trình bài bản, chuyên nghiệp thì mới đạt được kỳ vọng. Tuy nhiên ở Việt Nam, 53% doanh nghiệp nhỏ và vừa đang mới chỉ bước đầu biết đến chuyển đổi số và 31% đang ‘mắc kẹt’ vì chưa tìm được hướng giải quyết cho vấn đề thiếu vốn, thiếu cơ sở hạ tầng và thiếu định hướng. 

Với 15 năm kinh nghiệm tư vấn chuyển đổi số và triển khai thực tế các dự án cho hơn 5500 khách hàng, thấu hiểu được những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, FSI đã nghiên cứu, phát triển và đang tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái giải pháp chuyển đổi số lấy dữ liệu làm trung tâm, phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam ở nhiều quy mô. 

Theo đó, tại giai đoạn đầu của lộ trình chuyển đổi số, FSI sẽ cung cấp các dịch vụ, phần mềm giúp các doanh nghiệp tạo lập dữ liệu số đầu vào như: Phần mềm số hóa tài liệu D-IONE, dịch vụ số hóa tài liệu tổng thể,… Với quy trình triển khai chuyên nghiệp, ứng dụng các công nghệ số tiên tiến như: công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR, công nghệ nhận dạng giọng nói, công nghệ số hóa vật thể, công nghệ học máy (machine learning),…, các giải pháp trên giúp doanh nghiệp Việt tiết kiệm chi phí, nhân lực, thời gian triển khai, đồng thời nâng cao độ chính xác dữ liệu đầu vào. 

chuyển đổi số trong kinh doanh
Dịch vụ số hóa tài liệu tổng thể đến từ FSI 

Bên cạnh đó, FSI giới thiệu các giải pháp lưu trữ và xử lý dữ liệu giúp tạo lập kho lưu trữ số dùng chung, tìm kiếm, khai thác dữ liệu nhanh chóng. Các giải pháp được triển khai thành công trên nhiều đơn vị, tổ chức, tập đoàn lớn và nhận được nhiều sự quan tâm gồm: Hệ thống lưu trữ và quản lý tài liệu thông minh DocEye, Nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện FSI Data Platform

hệ thống quản lý dữ liệu
FSI Data Platform – Nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện giải quyết trọn vẹn bài toán dữ liệu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Những giải pháp trên đều được công nhận về tính hiệu quả, tính ứng dụng cao trong doanh nghiệp Việt, góp phần giải quyết trọn vẹn bài toán dữ liệu, quản trị và vận hành, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trong kỷ nguyên số, đồng thời là bước đầu để chuyển đổi số thành công. 

chuyển đổi số kinh doanh
DocEye hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong việc quản lý tài liệu hiệu quả

Có thể thấy rõ những tác động quan trọng mà chuyển đổi số trong kinh doanh mang lại cho doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu suất và giảm chi phí vận hành, doanh nghiệp cần chuẩn bị nhân lực, vật lực, đầu tư có kế hoạch. Hy vọng những thông tin FSI tổng hợp sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan về chuyển đổi số và ý nghĩa của nó, từ đó đưa ra lộ trình phát triển doanh nghiệp hợp lý. 

Liên hệ FSI ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và triển khai các giải pháp chuyển đổi số phù hợp cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập14
 • Hôm nay193
 • Tháng hiện tại14,289
 • Tổng lượt truy cập199,549
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây