Huyện Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên

Trang thông tin xã Rạng Đông

Tuần Giáo thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Thứ năm - 05/11/2020 21:10
ĐBP - Với điều kiện thuận lợi về tự nhiên, lực lượng lao động dồi dào huyện Tuần Giáo đã và đang phát huy những nhóm giải pháp, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo có 16 hợp tác xã với 164 thành viên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tổng số vốn điều lệ 16,8 tỷ đồng. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn phổ biến, triển khai những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước nhằm thu hút các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Trong đó, trọng tâm là phổ biến, triển khai quy định của UBND tỉnh về định mức hỗ trợ từng loại dự án, hạng mục công trình đối với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thông báo, quảng bá danh mục dự án do huyện, các ngành đề xuất trên địa bàn tới doanh nghiệp, hợp tác xã để tìm hiểu cơ hội đầu tư. UBND huyện chỉ đạo quyết liệt cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục để triển khai thực hiện dự án; tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ đó, thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp quyết định đầu tư vào các lĩnh vực của huyện, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, như: Công ty Cổ phần Macadamia đã trồng được 1.400ha cây mắc ca; trong đó một số diện tích trồng năm 2016, 2017 đã bói quả với tổng số vốn đầu tư ước đạt 388 tỷ đồng; Công ty TNHH Sơn Hạnh đầu tư nuôi cá hồi, cá tầm tại xã Tênh Phông đến nay đã đầu tư 12 bể, tổng diện tích mặt nước khoảng 1.000m2 với tổng vốn trên 10 tỷ đồng...  Những dự án trên đã và đang góp phần tạo việc làm, cụ thể hóa mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trên địa bàn huyện.
Ông Vũ Văn Đức, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết: Để tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành Nông nghiệp, giai đoạn 2021 - 2025 huyện Tuần Giáo chú trọng ưu tiên thu hút đầu tư vào các dự án trồng cây ăn quả và các loại cây kinh tế cao (sa nhân, thảo quả, sơn tra…) kết hợp với trồng rừng; các dự án nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi đại gia súc. UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc sản của địa phương theo kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh và địa phương. Từ đó lựa chọn phát triển một số sản phẩm chủ lực, đặc sản để tập trung chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung; xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tạo vùng nguyên liệu để doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết, tiêu thụ. Các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã duy trì, mở rộng quy mô liên kết, phát triển trên địa bàn.

Bài, ảnh: Mai Phương
Nguồn: http://baodienbienphu.info.vn/tin-tuc/